Không nên vội vàng mua nhà khi phải vay mượn quá nhiều

Biết đâu, chỉ vài năm sau, bạn sẽ đủ khả năng để chuyển đổi sang căn nhà khác rộng rãi hơn.
Đừng vội vàng quyết định khi phải vay mượn tài chính quá nhiều, đặc biệt là vay Ngân hàng, bởi áp lực trả lãi và gốc có thể khiến cuộc sống của bạn đảo lộn. Tuy nhiên, hãy mạnh dạn lựa chọn căn hộ để an cư khi các yếu tố về tài chính phù hợp, dù là căn hộ có diện tích nhỏ.

Tại các khu đô thị lớn, nhu cầu về nhà ở luôn ở tình trạng báo động, trong đó có một bộ phận không nhỏ khách hàng là những người thu nhập trung bình và thấp. Nhu cầu của họ hướng tới là những dự án chung cư giá rẻ, được Ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Lợi ích của việc này là người mua chỉ cần bỏ ra một phần giá trị của căn hộ, phần còn lại sẽ do Ngân hàng giải ngân. Tuy nhiên, phía Ngân hàng cũng sẽ có những hình phạt rất nặng nếu tài chính của bạn không đáp ứng điều kiện trả nợ sau này.

Hình phạt từ phía Ngân hàng có thể đánh vào tài chính, lãi suất, nặng nhất có thể là thu hồi căn hộ của bạn. Vì vậy, hãy cân đối tài chính thật kỹ, tính toán khả năng chi trả sau này sao cho phù hợp với chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình. Đừng vội vàng quyết định mua nhà khi tài chính chưa đủ, phải vay Ngân hàng quá nhiều.


Lựa chọn kỹ thời điểm phù hợp để mua nhà

Thời điểm nào nên mua nhà là hợp lý:

Chúng tôi khuyên bạn thời điểm mua nhà hợp lý nhất khi tài chính sẵn có của bạn đạt 50% đến 70% giá trị căn hộ.

Ví dụ: nếu định mua căn hộ 1 tỷ đồng, bạn phải có từ 500 triệu đến 700 triệu. Nếu bạn có 500 triệu, 500 triệu vay Ngân hàng, giả sử bạn vay trong vòng 10 năm, với lãi suất hiện tại từ 13% đến 14%/năm thì số tiền nợ gốc và lãi bạn phải trả nợ hàng tháng xấp xỉ 7 triệu. Số tiền này sẽ giảm dần hàng tháng.

Còn nếu bạn có 700 triệu, vay Ngân hàng 300 triệu thì số tiền phải trả hàng tháng xấp xỉ 5,5 triệu. Chi phí sinh hoạt cho một người/ tháng tạm tính là 4 triệu. Với một gia đình trẻ có 4 người, tổng chi phí sinh hoạt sẽ là 16 triệu, như vậy, số tiền cần có cho 2 việc này giao động từ 21,5 triệu đến 23 triệu/ tháng. Đồng nghĩa thu nhập của gia đình bạn tối thiểu cũng phải đạt ngưỡng này, đây gọi là ngưỡng an toàn để mua nhà, và đa phần thu nhập hàng tháng của các gia đình hiện nay đáp ứng được ngưỡng an toàn này.

Khi bạn vay quá 50% giá trị căn hộ, sự cân đối giữa chi phí sinh hoạt và chi phí phải trả cho Ngân hàng rất có thể sẽ bị phá vỡ, bởi rất ít các gia đình mua nhà vay Ngân hàng có tổng thu nhập vượt ngưỡng 25 triệu đến 30 triệu/ tháng. Khi rơi vào tình trạng này, cuộc sống của bạn có thể bị đảo lộn hoàn toàn, không còn điềm tĩnh như thường ngày mà thay vào đó là sự tất bật, lo toan mọi đường để hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Ngân hàng. Một khi không thể đáp ứng được, hình phạt nặng là căn hộ của bạn có thể bị thu hồi.

Mạnh dạn mua nhà, dù là căn hộ có 1 phòng ngủ bởi nó tạo sự yên tâm, đầm ấm cho gia đình, tạo bệ phóng cho sự phát triển trong công việc

Mạnh dạn mua nhà dù là căn hộ nhỏ:

Những phân tích trên không có nghĩa là bạn sẽ không mua nhà khi tài chính chỉ có 200 triệu đến 300 triệu. Thay vào đó, hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình một căn hộ, dù là căn hộ có diện tích nhỏ hoặc là chung cư mini. Bởi an cư thì mới lạc nghiệp, có nhà tâm lý của mình cũng sẽ ổn định hơn, sẽ là bệ phóng cho công việc phát triển ổn định. Biết đâu, chỉ vài năm sau, bạn sẽ đủ khả năng để chuyển đổi sang căn nhà khác rộng rãi hơn.

Như trường hợp của anh Lê Huy Giáp chẳng hạn, lúc đầu anh mua một căn hộ 1 phòng ngủ 33m2 với giá hơn 400 triệu, 4 năm sau anh bán lại căn hộ và chuyển sang căn hộ 2 phòng ngủ với giá hơn 600 triệu. Tâm lý khi có nhà sẽ rất khác, không còn cảm giác bất an lo hàng tháng phải trả tiền thuê nhà, hoặc phải chuyển chỗ thuê khi hết hợp đồng….

“Nếu đi thuê nhà, một năm trung bình mất 40 triệu đến 60 triệu, 5 năm mất 200 triệu cho đến 300 triệu. Tại sao không mua một căn hộ nhỏ, dù có phải đi vay mượn thêm và trả nợ dần, nhưng sau vài năm trả nợ xong, căn nhà đó là của mình. Mặt khác, khi có nhà ở, công việc, gia đình sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều, và khi có thêm một khoản tài chính tích lũy, có thể bán căn hộ đó đi và mua căn hộ khác rộng hơn.”A Giáp cho biết thêm.

Tuy nhiên, có một vấn đề là căn hộ dưới 500 triệu không phải lúc nào cũng sẵn có, và nếu có bạn phải chọn căn hộ có sổ hồng để sau này bán lại sẽ dễ dàng, được giá và không lo tranh chấp, kiện tụng gì.

Tại Hà Nội, hiện nay bạn có thể chọn mua chung cư của Minh Đại Lộc hoặc Hanoiland, vì đây là 2 chủ đầu tư chuyên xây dựng phân khúc nhà tầm 500 triệu đến 800 triệu, đặc biệt Minh Đại Lộc còn hỗ trợ cho khách hàng vay 30%, vì vậy với tài chính từ 200 triệu đến 400 triệu, bạn đã có thể sở hữu được một căn hộ đủ tiện ích cho cuộc sống rồi.

Hy vọng, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có những quyết định hợp lý và lựa chọn thời điểm thích hợp để mua nhà ổn định cuộc sống của mình mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào về tài chính.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *